Cầu kì, lâu đời, đa dạng là ba tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Hoa. Và Dim sum được coi như một món ăn có đầy đủ ba tính chất ấy. Sự tinh tế của cả hương vị lẫn sự cầu kì trong cách làm món ăn này khiến cho Dim sum là một trong những món được người Trung Hoa yêu thích nhất. Cho dù vào thời điểm nào trong ngày, tại bất cứ đâu và bất kỳ cơ hội nào, họ đều có thể thưởng thức món ăn này.

Dim sum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đa dạng như vậy nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, các loại hải sản và các loại rau.

Dimsum có hàng trăm loại khác nhau nhưng tổng thể các món Dimsum đã đạt đến độ tuyệt kỹ, nghệ thuật chế biến thể hiện ở công đoạn làm vỏ bánh. Vỏ Dimsum phải nhìn thấy màu sắc của hải sản hoặc màu xanh của nhân rau bên trong.

Há cảo tôm hấp
Điển hình trong các loại Dimsum là món há cảo tôm hấp. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị của tôm và vỏ há cảo đẹp mắt có thể coi là tinh túy của ẩm thực xứ Quảng Đông. Vị tôm hấp thơm thơm, bọc bên ngoài là lớp bột đục mờ trong bắt mắt và ngon miệng. Khi ăn chấm với tương ớt, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với bột há cảo rất hài hòa.
Xíu mại
Xíu mại là một trong những món Dimsum truyền thống có từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Món ăn này được yêu thích khắp Trung Quốc và khi du nhập sang nhiều nước khác trên thế giới dần trở thành món ăn quen thuộc. Nổi bật là lớp vỏ màu vàng tươi thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Nhân xíu mại thông thường được làm bằng thịt heo hoặc tôm, có khi có cả nấm cà dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt.
Bánh bao xá xíu
Không quá dày và đặc như các loại bánh bao truyền thống, nên bột của bánh bao xá xíu mềm mại, nhẹ nhàng và mịn hơn nhiều. Ngoài bánh bao hấp nóng hổi còn có cả loại bánh bao xá xíu nướng.
Bánh cuốn
Hẳn bạn sẽ không quá xa lạ với món bánh cuốn đến từ Hong Kong này rồi. Bánh cuốn được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, lớp nhân bên trong, thường là xá xíu, tôm hoặc thịt bò. Khi ăn có thể rưới nước tương ngọt lên trên.
Bánh bao sữa trứng
Bánh bao sữa trứng là khi bẻ đôi bánh, lớp nhân màu vàng sữa sệt sệt sẽ chảy ra, trông cực kỳ ngon miệng. Để có được lớp nhân bánh ngon chuẩn thì độ dày của lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh phải được căn chỉnh hợp lý.
Bánh xốp hấp
Bánh xốp hấp rất dễ làm nhưng để làm được món bánh ngon không đơn giản chút nào. Món bánh này có tên gọi địa phương là Bánh Mã Lai, được làm từ trứng, bột mì, đường nâu, sữa có vị beo béo khi ăn.
Chân gà nấu tương đen
Nếu chỉ nhìn thôi có vẻ như nhiều người hơi e ngại khi thưởng thức món này. Tuy nhiên, hương vị của nó rất ngon. Chân gà sẽ được ướp với tương đen nguyên hạt, hấp kỹ trong lồng cùng thảo mộc và gia vị. Chân gà dai dai mềm mềm thấm vào chân gà làm nức lòng cả những người sành ăn nhất.
Xôi hấp lá sen
Với món Dimsum này, người ta trộn gạo nếp với nấm, hành lá, một ít gừng, nước tương cùng một ít gia vị. Tất cả sẽ được bọc vào lá sen có thịt gà và xúc xích băm nhỏ, đem hấp chín đều, dai và thấm vị. Chỉ cần một gói xôi sẽ cho bạn đủ năng lượng để làm việc cả ngày dài.
Bánh củ cải chiên
Củ cải được thái nhỏ đem trộn với bột gạo, bột mì rồi đem chiên lên. Miếng bánh củ cải chiên ngon đúng điệu phải đạt được độ mềm bên trong và giòn bên ngoài. Ngoài ra, người ta có thể trộn thêm một ít thịt lơn hoặc xúc xích để tạo mùi vị cho bánh hoặc thay thế củ cải bằng khoai môn như ở Phúc Kiến hay Đài Loan.
Pudding thạch dừa
Pudding thạch dừa là món Dimsum tráng miệng thú vị. Với nhiều cách chế biến, bạn có thể kết hợp dừa với đậu đỏ, hoặc dừa với thạch rau câu, dừa với bắp… để món Pudding thạch dừa trở nên hấp dẫn, thơm ngon hơn.

I’m Bao Dimsum

36 Hàng Buồm, Hà Nội